Lựa chọn giường y tế như thế nào?

Đăng bởi: Admin ngày 22/01/2024
Khi chọn giường y tế, cần xem xét hai tiêu chí cơ bản: 1. Loại cơ sở hoặc đơn vị y tế sẽ được sử dụng và phân loại bệnh nhân mà cơ sở đó sẽ phục vụ. 2. Giường y tế có nhiều chức năng hỗ trợ chăm sóc người bệnh tại nhà.

Giường y tế được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

- Bệnh viện, phòng khám, các cơ sở y tế.

- Viện dưỡng lão.

- Hỗ trợ trong gia đình.

Ngoài ra còn có các giường y tế có các đặc điểm riêng được thiết kế để phục vụ một số loại bệnh nhân:

+ Người già hoặc người bị hạn chế khả năng di chuyển

+ Người tập đứng

+ Trẻ em (giường nhi)

Giường bệnh viện có thể có các tính năng và chức năng như cải thiện sự thoải mái cho bệnh nhân và nhân viên y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển bệnh nhân và tăng tính an toàn.

Sự thoải mái của bệnh nhân

Có nhiều tính năng và chức năng tác động đến sự thoải mái của bệnh nhân và y tá, cũng như sự dễ dàng và an toàn khi vận chuyển. Dưới đây là danh sách ngắn các tính năng chính cần được xem xét tùy thuộc vào loại bệnh nhân và loại hình chăm sóc được cung cấp.
Số phần giường có khớp nối hoặc số khớp nối

  • Các tư thế cơ thể có thể, cúi người, ngồi, v.v.
  • Có cơ cấu nâng chân.
  • Lật nghiêng thay đổi tư thế nằm.
  • Chiều cao của giường: Ví dụ, một chiếc giường rất thấp có thể có tác động tích cực đến khả năng tự chủ của một số bệnh nhân.

Sự tiện lợi của nhân viên bệnh viện

Sự thoải mái của nhân viên bệnh viện cũng là điều quan trọng nhất. Chế độ chăm sóc của giường cũng phụ thuộc vào các tính năng và chức năng nhất định của giường. Một số loại giường tiện dụng nhất là:

  • Giường có tựa lưng điều chỉnh bằng điện.
  • Giường có thể điều chỉnh độ cao bằng điều khiển.

Vận hành giường dễ dàng

Giường y tế có thể có tác động tích cực đến chức năng nâng hạ bệnh nhân nằm liệt giường, chẳng hạn như sự dễ dàng nâng hạ thay đổi tư thế nằm, tư thế ngồi.

Chức năng chăm sóc vệ sinh cá nhân như có bô, có chậu gội đầu tại giường

Giường có bánh xe dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác, từ vị trí này đến vị trí khác (bánh xe có thể tiếp cận được từ cả hai phía và cho phép khóa và mở khóa bánh xe)

An toàn bệnh nhân

Để nâng cao sự an toàn cho bệnh nhân và tránh nguy cơ té ngã, giường y tế có thể được trang bị:

  • Khóa bánh xe an toàn giúp giường không bị dịch chuyển.
  • Lan can bảo vệ chống lăn ngã từ trên giường xuống.
  • Với một số mã giường có thể điều chỉnh được chiều cao của giường để giường rất thấp để hạn chế nguy cơ chấn thương nghiêm trọng trong trường hợp bị ngã.

Giá cả giường bệnh y tế

Giá thành của giường bệnh đương nhiên phụ thuộc vào loại giường cũng như các lựa chọn và phụ kiện của nó. Ví dụ giường tay quay rẻ hơn giường điện vì những lý do rõ ràng và là một giải pháp hạn chế cho những bệnh nhân có xu hướng giữ nguyên tư thế trong thời gian dài. Ngoài ra phụ kiện chi tiết kết cấu thép, độ phủ mịn của lớp sơn, loại động cơ, chức năng, độ dày mỏng và vật liệu làm nệm, ga giường... Cuối cùng, giường điện cơ là giải pháp trung gian. 

Cách chọn giường y tế để chăm sóc tại nhà

Giường dùng để chăm sóc tại nhà có thể có các tính năng và chức năng khác với giường dùng trong bệnh viện. Các công ty cung cấp các mẫu giường này có xu hướng tập trung nhiều hơn vào sự thoải mái của bệnh nhân và tính thẩm mỹ của giường. Các tiêu chí chính cần xem xét khi lựa chọn và mua giường chăm sóc tại nhà như sau.

Dễ dàng sử dụng:

Một số tính năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng giường hàng ngày, chẳng hạn như vận hành điện ở các khớp khung, tựa lưng có thể nghiêng dễ dàng, chiều rộng của giường, v.v.

Tính thẩm mỹ

Giường chăm sóc tại nhà có nhiều kiểu dáng, chất liệu và hoàn thiện chủ yếu bằng thép (chẳng hạn như gỗ cao cấp), vì vậy người nhà bệnh nhân có thể chọn mẫu phù hợp với phong cách phòng của mình.

Kích cỡ

Về kích thước giường bệnh viện / giường y tế / giường bệnh nhân đều có kích tước tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới là kích thước sử dụng tính từ mép nệm: Kích thước: Rộng 90cm x Dài 1,95m. Nhiều người hay lầm tưởng kích thước phủ bì của giường để so sánh kích thước giữa các sản phẩm. Kích thước phủ bì là kích thước chiếm chỗ của giường nó phụ thuộc vào thiết kế thẩm mỹ bao bọc xung quanh nệm giường.

Cách chọn giường bệnh viện cho thuê

Giường bệnh viện điện cho thuê có tính năng giống như giường bệnh viện mua. Giường phải giúp nhân viên y tế và trợ lý thực hiện điều trị với ít nỗ lực thể chất hơn.

Có rất nhiều lợi ích khi thuê

- Khả năng chọn một chiếc giường rất cao cấp mà không cần tốn quá nhiều chi phí tài chính.

- Khả năng sử dụng dịch vụ trong một khoảng thời gian cố định trong khi chờ bên dịch vụ giao hàng và vệ sinh khử khuẩn.

- Để thiết bị hỗ trợ ở nhà trong thời gian ngắn, thường lên tới 24 giờ.
v.v…

Giường bệnh viện chỉnh hình nên chọn loại nệm nào?

Khi chọn nệm cho giường bệnh, có một số yếu tố cần xem xét, từ độ đàn hồi đến độ dày, khả năng giặt cho đến đặc tính chống loét khi nằm.

Chức năng chuyển động

Nệm không nên quá cứng để có thể chịu được những chức năng chuyển động nâng hạ khác nhau của khung giường.

Độ dày nệm, vật liệu nệm

Sự thoải mái của bệnh nhân phụ thuộc chủ yếu vào độ dày của nệm. Nếu người bệnh phải nằm trên giường hơn 12 tiếng mỗi ngày thì tốt nhất nên đầu tư một tấm nệm dày hơn để dễ chịu hơn.

Sự thoải mái của bệnh nhân vụ thuộc vào vật liệu cấu tạo nên đệm ví dụ sử dụng loại mút mật độ cao nhưng phải có độ dày lớn thông thường lớn hơn 10cm mới đảm bảo được độ ổn định loại nệm này thường được trang bị cho các giường có giá trị cao giường ICU đắt tiền. Hoặc nệm sơ dừa trộn bông ép nhưng phải được phủ lớp PU để tăng độ đàn hồi và chống biến dạng của tấm đệm.

Không nên chọn các hãng giường được trang bị vật liệu sơ dừa tạo độ phẳng nhưng quá đơn giản với việc ép khô ban đầu. Sau một thời gian sử dụng có độ ẩm, có độ đè nén các sợi sơ dừa mất ổn định dẫn sẽ bị biến dạng khiến tổng thể chiếc đệm lồi lõm khi nằm.

Khả năng giặt

Nệm phải dễ dàng làm sạch. Với những người mắc chứng tiểu không tự chủ thì việc lựa chọn một tấm nệm có lớp phủ kháng khuẩn là điều cần thiết.
Ngoài ra, tốt nhất bạn nên chọn loại nệm và vỏ nệm có khả năng chống thấm nước và chống bám bẩn.

Hội chứng chống loét da

Một số loại nệm có thể làm giảm nguy cơ loét do tỳ đè. Chúng có thể được làm bằng bọt nhớt đàn hồi hoặc khí nén. Loại thứ hai còn được gọi là nệm hơi chống loét. Nệm hơi có thể phân bổ đều trọng lượng của bệnh nhân và thích ứng với những thay đổi về trọng lượng và áp lực ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, ngăn ngừa hình thành các vết loét do tỳ đè. Mặt khác, nệm khí nén bao gồm một số tế bào khí có áp suất được điều chỉnh tự động bằng máy nén.

Ngoài ra cùng với sự hỗ trợ thay đổi góc nằm, góc ngồi, lật nghiêng để thay đổi thường xuyên tư thế cho người bệnh cũng là một cách khắc phục hạn chế triệu chứng lở loét da người bệnh một cách chủ động, biện pháp này yêu cầu nhiều thời gian công sức chăm sóc của gia đình nhiều hơn.

icon zalo icon phone
ajax-loader