3 Lợi ích khi sử dụng giường điều dưỡng! Làm thế nào để chọn một chiếc giường điều dưỡng? - Chia Sẻ Kinh Nghiệm | OSADA Hỗ Trợ

Đăng bởi: Admin ngày 23/01/2024
"Dùng một chiếc giường bình thường để chăm sóc những bệnh nhân nằm liệt giường là đủ rồi. Tại sao chúng ta lại cần một chiếc giường điều dưỡng?" Đây là một quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Đầu tiên, giường điều dưỡng là gì? Giường chăm sóc tại nhà bao gồm giường bệnh viện thông thường thủ công, giường điện thông thường và giường điện cao cấp.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa giường điều dưỡng và giường thông thường là giường điều dưỡng có 3 chức năng điều chỉnh: góc lưng , góc chân và chiều cao của giường , thuận tiện cho người chăm sóc giúp bệnh nhân lật người, nâng lưng, nâng chân, ăn uống trên giường, v.v. Bệnh nhân cũng có thể Bạn có thể tự vận hành nó để tăng khả năng tự chủ trên giường.
Tại sao chức năng điều chỉnh của giường lại quan trọng đối với những người cần chăm sóc dài hạn?

 Đầu tiên hãy nói về chiều cao của giường. Kích thước tiêu chuẩn của giường chăm sóc chung tại nhà là dài 205 cm x rộng 100 cm x cao 46-70 cm. Tầm quan trọng của việc điều chỉnh độ cao là khi chăm sóc bệnh nhân, người chăm sóc có thể nâng giường lên 60-70 cm để tránh người chăm sóc cúi xuống quá mức, có thể gây tổn thương cột sống thắt lưng, giảm mệt mỏi. Ngược lại, chiều cao của giường điều dưỡng thông thường cũng có thể hạ xuống khoảng 46cm (so với mặt đất), tức là chiều cao của một chiếc ghế thông thường, để chân bệnh nhân có thể chạm đất khi ngồi chuẩn bị lên giường ra khỏi giường.

Tuy nhiên, đừng quên rằng trên khung giường có một tấm nệm cao khoảng ~8 cm. Nếu bệnh nhân nằm liệt giường lâu ngày và không thể tự mình trở mình thì cần lót thêm một lớp đệm hơi chống loét (đệm khí) bên trên tấm nệm thông thường để tránh bị loét do nằm lâu. Đệm hơi chống loét cao khoảng  8 đến 12cm tùy theo hình dạng quả trám hoặc dạng ống.
Như bạn có thể tưởng tượng, mặc dù khung giường có thể được hạ xuống ngang bằng với một chiếc ghế nhưng nó sẽ trở nên hơi cao sau khi thêm nệm và đệm hơi. Đối với bệnh nhân cao thì không ảnh hưởng nhiều.

Nhưng đối với những bệnh nhân có vóc dáng tương đối nhỏ nhắn, chân khó chạm đất, khi ra khỏi giường phải “nhảy ra khỏi giường” khiến rào cản tâm lý càng lớn hơn.

Đối với tình huống này, giải pháp tốt nhất là sử dụng giường điện cực thấp được thiết kế đặc biệt , có thể điều chỉnh ở mức tối thiểu.

cách mặt đất 45 cm , đảm bảo chân bệnh nhân có thể chạm đất, tăng sự tự tin cho bệnh nhân và khuyến khích họ ra khỏi giường và đi lại.

So sánh chiều cao giữa giường điều dưỡng thông thường và giường điều dưỡng điện siêu thấp

Giường điều dưỡng dễ dàng ngồi dậy ăn uống

➡️ Về việc thay đổi góc tựa lưng của giường điều dưỡng, bệnh nhân có thể ăn uống, xem tivi,… ở tư thế ngồi cũng giúp ngăn ngừa tình trạng tích tụ đờm.

➡️ Điều chỉnh góc chân giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở chân, phù hợp với khoa học nhân tạo và còn có thể giúp bệnh nhân không bị trượt về phía trước khi ngồi dậy 

➡️ Việc thay đổi góc độ theo thời gian cũng có thể giúp bệnh nhân không nằm trên giường cùng một tư thế trong thời gian dài và giảm nguy cơ loét tì đè.

Giường điều dưỡng bằng tay quay hoặc bằng điện với 3 chức năng: Đầu giường có thể nâng lên hạ xuống, chân giường có thể nâng lên hạ xuống và toàn bộ khung giường có thể nâng lên hạ xuống để phục vụ việc chăm sóc hàng ngày.

Ngoài ra, giường điều dưỡng thường còn có thành chắn giường, có thể nâng lên hoặc cất đi khi cần thiết, còn có chức năng khóa an toàn để mang đến cho người ngủ sự bảo vệ toàn diện nhất, ngăn ngừa té ngã . Đồng thời, thành chắn giường còn giúp đỡ khi ngồi dậy.

Nói một cách đơn giản, về cơ bản nó có ba chức năng: đầu giường có thể nâng lên hạ xuống, chân giường có thể nâng lên hạ xuốngtoàn bộ khung giường có thể nâng lên hạ xuống - dù bằng tay hay bằng điện, nó đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc hàng ngày.

Giường điều dưỡng bằng tay quay - cần lắc tay cầm để điều chỉnh vị trí giường

Giường điều dưỡng bằng tay quay thích hợp hơn cho những bệnh nhân nằm liệt giường trong thời gian ngắn, chẳng hạn như bệnh nhân sau phẫu thuật đang hồi phục hoặc bệnh nhân yếu giai đoạn cuối, vì chúng yêu cầu người chăm sóc phải đi đến cuối giường và quay tay nâng để điều chỉnh góc nghiêng cái giường.

Giường điều dưỡng điện - nút bấm đầu giường có thể sử dụng để vận hành giường thuận tiện

Người nằm liệt giường lâu ngày thường khuyên dùng giường điện, ưu điểm là người nằm liệt giường không cần phiền người nhà giúp đỡ, còn có thể tự mình sử dụng các nút bấm bên cạnh giường để vận hành. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình không cần phải bận tâm đến việc điều chỉnh giường ngủ.
Ngoài ra, các giường điện tiên tiến như giường điện cực thấp có thể điều chỉnh về vị trí giường thấp để khuyến khích bệnh nhân ra khỏi giường và di chuyển, đồng thời tránh trường hợp vô tình rơi khỏi giường.

Ngoài khung giường, nệm cũng có tác dụng rất lớn đối với những bệnh nhân nằm liệt giường lâu ngày, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn nệm ở bài viết tiếp theo.Theo dõi trang tin tức của chúng tôi: https://osada.vn, bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ các cập nhật bài viết của chúng tôi. Chúng tôi có đầy đủ các loại giường điều dưỡng bằng tay/điện hiện đại nhất cho bạn lựa chọn và chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ miễn phí vận chuyển lắp đặt bàn giao tận nhà. Chào mừng bạn liên hệ với chúng tôi: Hotline : 0989773232  https://osada.vn/tin-tuc

icon zalo icon phone
ajax-loader